ผ่านมาครึ่งปีม้า 2557 ค้าปลีกยังสดใส คอนวีเนียนสโตร์ยังบูมสุด

สมาคมผู้ค้าปลีกไทย คาดธุรกิจค้าปลีกโตร้อยละ 6-7 ครึ่งปีหลังสดใส

น.ส.บุษบา จิราธิวัฒน์ ประธานสมาคมผู้ค้าปลีกไทย เปิดเผยว่า ในช่วงครึ่งปีแรกที่ผ่านมา ภาพรวมค้าปลีกเติบโตเพียงร้อยละ 4.6 จากปัจจัยลบหลายด้านโดยเฉพาะการชะลอตัวของเศรษฐกิจจากสถานการณ์ที่ไม่แน่นอนในประเทศ ส่งผลให้บรรยากาศการจับจ่ายซื้อสินค้าลดลง

อย่างไรก็ตาม ในช่วงครึ่งปีหลังปัญหาทางการเมืองคลี่คลาย คณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. เดินหน้าบริหารประเทศได้อย่างราบรื่นตลอด 2 เดือนที่ผ่านมา ช่วยสร้างความมั่นใจให้กับประชาชนและนักลงทุนส่งผลให้เศรษฐกิจไทยในช่วงครึ่งปีหลังดีขึ้น คาดเศรษฐกิจประเทศขยายตัวร้อยละ 2.5 ขณะที่ภาคค้าปลีกสดใสขึ้นโดยคาดว่าธุรกิจค้าปลีกปีนี้จะเติบโตร้อยละ 6-7 โดยแบ่งเป็นการค้าส่งโตร้อยละ 2.2 และค้าปลีกโตร้อยละ 2.5-2.8 โดยมูลค่าธุรกิจค้าปลีกสิ้นปี 2556 อยู่ที่ 2.6 ล้านล้านบาท ซึ่งเชื่อว่าไตรมาส 4 จะเป็นช่วงพีคที่สุด

หลังจากคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน หรือบีโอไอ อนุมัติโครงการลงทุนต่าง ๆ ทำให้จะมีเม็ดเงินเข้าสู่ระบบเศรษฐกิจมากขึ้นส่วนการขยายตัวของธุรกิจค้าปลีกในครึ่งปี 2557 ยังคงมีการขยายสาขาต่อเนื่อง

  • โดยคอนวีเนียนสโตร์เติบโตร้อยละ 7
  • ซูเปอร์มาร์เก็ตโตร้อยละ 3.5
  • ซูเปอร์เซ็นเตอร์ เติบโตขึ้นร้อยละ 3.5
  • ดีพาร์ตเมนต์สโตร์ ขยายตัวร้อยละ 3
  • และกลุ่มร้านค้าเฉพาะทางโตร้อยละ 4.5

คาดว่าภาคเอกชนยังคงขยายธุรกิจต่อเนื่อง ไม่มีการลดแผนการลงทุนนอกจากนี้ สมาคมผู้ค้าปลีกไทย เสนอมาตรการกระตุ้นอุตสาหกรรมค้าปลีกผ่านสภาหอการค้าไทยไปยัง คสช. คือกำหนดมาตรการเร่งด่วนลดค่าครองชีพประชาชน ตรึงราคาสินค้าที่จำเป็น, ส่งเสริมการค้าชายแดน, หามาตรการส่งเสริมความเชื่อมั่นเพื่อสร้างบรรยากาศจับจ่ายและลงทุน, กำหนดมาตรการช่วยเหลือ SME โดยเฉพาะเพิ่มกระแสเงินสด เช่น การใช้ใบสำคัญการสั่งซื้อ เป็นหลักประกันการกู้เงิน, เสนอให้จัดตั้งกระทรวงพัฒนาธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม เพื่อพัฒนา SME,  เสนอลดภาษีนำเข้าสินค้าในกลุ่มแฟชั่นชั้นนำ เพื่อกระตุ้นการจับจ่ายของนักท่องเที่ยวต่างชาติ และพัฒนาให้ไทยเป็นแหล่งท่องเที่ยวครบวงจร และเพิ่มมูลเหตุจูงใจให้ผู้บริโภคไทย เพราะจากสถิติ พบว่าผู้บริโภคไทยมีการขอคืนภาษีในต่างประเทศเป็นอันดับ 6 ของโลกในปี 2555-2556 , เปิดให้ผู้ประกอบการรายอื่นเข้ามาดำเนินธุรกิจร้านค้าปลอดภาษีท้ังในและนอกสนามบิน เพื่อให้แข่งขันเสรีและสร้างรายได้ให้รัฐมากขึ้น

แหล่งข้อมูล:

 

http://www.mcot.net/site/content?id=53d5ced2be047068278b456a#.U9-S5FadJuY

 

http://www.thairetailer.com/index.php?lay=show&ac=article&Ntype=1

 

http://www.positioningmag.com/content/คอนวีเนียนสโตร์ยังบูมสุด-คาดปี-57-มี-12000-สาขา

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s